Inox là gì? Ứng dụng inox trong công nghệ CNC!

Inox là gì? Ứng dụng inox trong công nghiệp!

Inox là gì?

Inox hay thép không gỉ (tên tiếng anh: Stainless Steel ) là hợp kim của sắt có chứa tối thiểu 10,5% crom. Một số nơi còn gọi inox là thép trắng vì chúng ít bị biến đổi màu và ít bị ăn mòn như các thép thông thường khác.

Sự ra đời của inox gắn liền với tên tuổi của Harry Brearley – một nhà luyện kim người Pháp. Năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chống ăn mòn cao bằng cách giảm hàm lượng carbon và tăng thêm hàm lượng crom vào trong thành phần thép.

Nhưng để có thể trở thành loại vật liệu có những đặc tính vượt trội như hiện nay, thép không gỉ đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu dài với sự đóng góp công sức của rất nhiều nhà khoa học, nhà sáng chế, nhà luyện kim.

Có thể nói rằng, phát minh ra inox là một thành tựu tuyệt vời của thế kỷ 19. Cho đến nay loại vật liệu này đã trải qua hơn lịch sử hơn 100 năm với những đóng góp tuyệt vời cho nhiều lĩnh vực bao gồm dân dụng và công nghiệp.

Inox 201
SUS 201 cũng có khả năng chống gỉ tốt nhưng vẫn kém hơn so với SUS 304. Vì vậy mà giá thành của chúng cũng thấp hơn khá nhiều.

Ứng dụng của inox 201 vô cùng phong phú như sản xuất thiết bị gia dụng như bồn rửa, máy giặt, cửa cổng. Ngoài ra chúng còn được dùng trong trang trí ô tô, kiến trúc, xe kéo, kẹp,…

Inox 430
SUS 403 cũng được sử dụng vô cùng phổ biến trên thị trường. Nhưng chúng có độ bền và khả năng chống ăn mòn kém hơn SUS 304 nên ít khi được ứng dụng để sản xuất những sản phẩm đòi hỏi tính bền.

Thông thường, inox 403 được ứng dụng trong sản xuất các vật dụng bình dân, sử dụng trong môi trường khô ráo, ít tiếp xúc với nước như vật dụng nhà bếp, tủ để giày dép, giá kệ,…

Inox 316
Trong dòng dòng Austenitic, Inox 316 phổ biến thứ hai, chỉ sau inox 304. Chúng có khả năng chịu ăn mòn tốt hơn SUS 304 nên được ứng dụng nhiều trong xây dựng công nghiệp, dân dụng và quốc phòng, sản xuất vật liệu ngoài khơi, bồn, bể chứa, đường ống cho tàu chở hóa chất,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *